Thiết kế nội thất theo phong cách Á Đông

Khi nhắc tới thiết kế nội thất phong cách Á Đông chúng ta thường nghĩ ngay tới phong cách Trung Hoa hay Nhật Bản. Tuy nhiên đây là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, là sự kế thừa của vẻ đẹp truyền thống và phát huy được nét tinh hoa của kiến trúc hiện đại.

Thiết kế nội thất theo phong cách Á Đông

Bắt nguồn từ điều kiện khí hậu không khí nóng ẩm nên những thiết kế mang đậm bản sắc Việt tạo nên đặc trưng riêng biệt so với các quốc gia khác. Giường ngủ, bàn ghế thường đóng cao để tránh ẩm mốc, cách biệt giữa trong và ngoài ngôi nhà luôn có không gian đệm, tấm bình phong hay bất kỳ đồ vật gì có tính mập mờ, kín mà như hở, uyển chuyển, linh hoạt.

thiet-ke-noi-that-theo-phong-cach-a-dong

Với phong cách này người ta thông thường sẽ luôn thích sự cân bằng đối xứng, lấy trục chính làm trung tâm, sẽ đặt bàn thờ ở giữa hai hàng tràng kỷ hai bên và hai gian bên là phản hoặc giường để nằm. Ngoài ra còn trưng bày theo kiểu cặp đôi như cặp chậu cảnh trước mái hiên, cặp đôn sứ ngoài cửa hay cặp lục bình hai bên tủ hoặc bàn thờ. Tuy sau này xã hội ngày càng phát triển hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của nghệ thuật sắp xếp này. Phòng khách vẫn là tâm điểm tuy nhiên cũng đã trở nên linh động hơn khi sử dụng bộ ghế sofa, kệ tivi phòng khách, dàn máy hai bên hay cặp đồ trang trí nội thất khác để tạo điểm nhấn.

Chất liệu tự nhiên như gỗ, tre, gốm, sứ, mây đan,…được sử dụng và tận dụng tối đa trong việc bài trí nội thất theo phong cách Á Đông tạo ra cảm xúc gần gũi, giản dị và thân thiện. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong những ngôi nhà Việt truyền thống, nhiều món đồ nội thất tạo điểm nhấn tĩnh lặng nhờ gam màu sắc và vật liệu tự nhiên.

thiet-ke-noi-that-theo-phong-cach-a-dong-01

Hiện nay, phong cách này đã trở nên linh động hơn nhưng vẫn chịu sự ảnh hưởng nhiều từ hai nền văn hóa lớn đó là Trung Quốc và Nhật Bản. Những chi tiết đường nét tinh xảo, sặc sỡ, cầu kỳ và mang tính động của 2 nền văn hóa đó cùng với sự phù hợp với phong cách hiện đại mang vẻ tĩnh lặng của thiền là phong cách được mọi người ưa chuộng gần đây.

Ngày nay, trong việc trang trí phong cách Á Đông không cần quá nhiều những chi tiết mang đậm phong cách này mà nếu bạn muốn nhấn mạnh chỉ cần sử dụng một vài họa tiết, vật dụng như rèm cửa , tranh dân gian hay đồ thủ công mỹ nghệ như gốm sứ,… cũng tạo ra được cái hồn của Á Đông kể cả trong không gian nội thất mới.

Leave a Reply